Hướng dẫn bảo quản điều hòa khi mùa đông đến

Mùa hè nóng nực là thời điểm điều hòa lên ngôi nhưng dường như khi chuyển sang mùa đông lạnh giá những chiếc điều hòa một chiều này bị “quên lãng” khi không còn phát huy tác dụng cho người dùng nữa. Vậy phải làm gì để bảo quản điều hòa khi mùa đông không cần dùng đến?

Việc bảo quản điều hòa tốt không chỉ giúp điều hòa nhà bạn sử dụng tốt mà còn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Chỉ cần bảo quản điều hòa khi sử dụng là quan niệm hòan toàn sai lầm mà nhiều gia đình hiện nay đang mắc phải. Điện máy Thiên Phú sẽ chỉ bạn 5 bước bảo quản điều hòa 1 chiều trong mùa đông để khi thời tiết bắt đầu nóng lên bạn sẽ không phải lo lắng điều hòa không chạy hay trục trặc nhé.

Bảo quản điều hòa mùa đông
Bảo quản điều hòa mùa đông

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt nguồn điện của điều hòa để đảm bảo an toàn trước khi vệ sinh, bảo dưỡng.

Bước 2: Vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh

– Vệ sinh dàn lạnh

Để vệ sinh dàn lạnh bạn cần tháo hết các vít trên vỏ dàn lạnh và tháo phần bên ngoài ra. Sau đó, tháo các tấm lọc bụi ra khỏi dàn lạnh.

Hút sạch bụi bẩn bằng máy hút bụi và dùng bình xịt áp lực rửa sạch tấm lưới lọc không khí.

Không được sử dụng nước tẩy rửa mạnh, vệ sinh nhẹ nhàng và khi rửa xong, dùng giẻ lau khô và phơi trong bóng râm, tuyệt đối không được sấy khô hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời.

– Vệ sinh dàn nóng

Dùng bình xịt áp lực xịt thật mạnh vào trong các lá kim loại của dàn nóng để làm sạch.

Cần chú ý xịt nước thẳng với các hướng của lá kim loại, vì nếu xịt nước không thẳng hướng có thể làm các lá kim loại bị lệch, giảm sự tiếp xúc không khí khi máy hoạt động trở lại.

Trong phần này, nếu các bạn không rành về kỹ thuật, hãy liên hệ ngay cho Điện Lạnh Đồng Hới để kỹ thuật viên có thể đến thực hiện vệ sinh điều hòa cho an toàn.

Bước 3: Bật điều hòa chế độ chạy không tải

Sau khi vệ sinh, đóng điện và bật máy điều hòa chạy không tải (chỉ chạy chế độ quạt – fanmode) từ 8 – 24 tiếng để bên trong dàn lạnh khô hòan toàn, không còn nước ngưng đọng trong máy.

Bước 4: Kiểm tra

Kiểm tra toàn bộ máy xem có hỏng hóc gì không; đặc biệt kiểm tra kỹ khóa gas, tránh để van gas hoặc dây gas bị hở rất nguy hiểm.

Bước 5: Ngắt nguồn điện

Ngắt nguồn điện vào điều hòa ( Aptomat, cầu dao hoặc rút phích cắm) để tránh trường hợp chập điện ảnh hưởng đến máy điều hòa và giảm hao phí điện năng. Nếu vẫn để nguồn điện, điều hòa vẫn hoạt động ở chế độ chờ, tiêu tốn điện năng tương đương một bóng đèn 15 – 20 W.

Tháo pin ra khỏi điều khiển điều hòa để pin không bị chảy nước, tránh tình trạng điều khiển bị ảnh hưởng do pin bị hỏng.

Lưu ý: Mùa đông không khí có độ ẩm rất cao, nếu điều hòa không hoạt động độ ẩm sẽ gây hại cho máy. Chính vì thế, các gia đình có thể dùng túi nilon bọc máy điều hòa lại, ngăn không khí vào.

Với 5 bước trên, gia đình bạn có thể bảo quản điều hòa nhà mình an toàn qua mùa đông năm nay rồi đấy. Chúc bạn thành công.